ทำไมนักเตะที่ย้ายมาร่วมทีม "แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" มักโชว์ฟอร์มไม่ออก

        แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือทีมทีมเงินถุงเงินถังทีมหนึ่งก่อนโควิด-19 จะแพร่ระบาด โดยพวกเขาสามารถซื้อนักเตะชื่อดังชื่อก้องโลกมาร่วมทีมได้ แต่ปีแล้วปีเล่านักเตะที่คว้าตัวมาด้วยราคาแสนแพง กลับไม่สามารถโชว์ฟอร์มอันเด็ดดวงออกมาได้ และนี่ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขากลับไม่สามารถกลับไปอยู่ในจุดสูงเหมือนที่ป๋าเฟอร์กี้เคยทำได้  ซึ่งในวันนี้จะมาเหตุผลว่าทำไมนักเตะที่เข้ามาสู่ทีมปีศาจแดง จึงโชว์ฟอร์มไม่ออก

ทำไมนักเตะที่ย้ายมาร่วมทีม "แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" มักโชว์ฟอร์มไม่ออก

3 เหตุที่ทำให้นักเตะย้ายมา “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” เล่นไม่ออก

1.แมวมองไม่ดี 

        จะเห็นได้ว่านักเตะที่เลือกมาเกือบทั้งหมดเป็นนักเตะระดับดาวดังตามคาดการณ์ของสื่อ ไม่มีมีการดึงตัวผู้เล่นที่โดดเด่นจากทีมลีกล่างเท่าไร ไม่เหมือนกรณีของเลสเตอร์ ซิตี้ หรือคู่แข่งอย่างลิเวอร์พูล ที่จะไม่สนเรื่องชื่อเสียงของนักเตะ แต่จะใช้การสุ่มดูฟอร์มนักเตะเป้าหมายโดยเฉพาะนักเตะโนเนม เมื่อมั่นใจก็จะทำการดึงตัวมาร่วมทีมในราคาไม่แพง จากนั้นก็จะรีดศักยภาพนักเตะคนนั้นออกมาจนโด่งดัง 

2. บอร์ดบริหารเป็นคนซื้อ

        ในยุคมูรินโญ่ เคยมีการร้องของผู้เล่นที่ต้องการแต่กลับไม่ได้ตัวมา ทำให้กุนซือหัวขาวชาวโปรตุเกสไม่สามารถทำงานกับแมนยูต่อไปได้ ขณะที่ยุคโซลชาจะยิ่งเห็นชัดว่าเจ้าตัวไม่ได้เป็นคนเลือกนักเตะมาเอง และจะมีหน้าที่เพียงแค่การจัดสรรคระบบทีมให้ลงตัวกับผู้เล่นที่มีอยู่ ซึ่งการที่บอร์ดบริหารเป็นผู้ลงมือซื้อผู้เล่นเอง ย่อมมีจุดอ่อนสองประการ คือการซื้อตัวจะไม่ตอบสนองกับความต้องการของทีม เพราะคนที่คลุกคลีอยู่กับทีมและนักเตะ คือโค้ช

ทำไมนักเตะที่ย้ายมาร่วมทีม "แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" มักโชว์ฟอร์มไม่ออก

3. บอร์ดบริหารของแมนยู เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้ตัวเลข

        อยากที่ทราบกันดีว่าบอร์ดบริหารของทีมเป็นอดีตนายธนาคารที่ไม่มีความรู้เรื่องฟุตบอล ทำให้เวลาไปคุยเจรจากับนักฟุตบอล ประเด็นหลักคือเรื่องรายได้ ตรงข้ามกับยุคของเฟอร์กี้ที่เวลาเจรจากับนักเตะ เฟอร์กี้จะเป็นคนไปเจรจาด้วยตัวเองพร้อมกับทนายประจำทีม โดยป๋าเฟอร์กี้จะทำหน้าที่พูดคุยถึงโครงการต่าง ๆ ที่ต้องการจะทำ พร้อมเสนอบทบาทว่าตัวนักเตะคนนั้น ๆ จะอยู่ในส่วนไหนของทีม ขณะที่ทีมทนายจะเจรจาเรื่องสัญญาและค่าเหนื่อยที่สมเหตุผล นั่นจึงทำให้ในยุคก่อน ผู้เล่นระดับดาวดังเลือกย้ายมาอยู่กับแมนยู เพราะเล็งเห็นถึงอนาคตที่จะได้รับการปลุกปั้นจากเฟอร์กี้  พร้อมกับรายได้ที่มากขึ้น สิ่งที่ปรากฎคือผลงานอันเด็ดดวงของผู้เล่นหลายรายที่ป๋าเลือกเข้ามา

        ฉะนั้นแล้วในวันนี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้เปรียบทีมอื่นแล้ว ในเรื่องของทุนทรัพย์ที่พร้อมจะจ่ายเพื่อดึงดาวเตะจากทีมอื่น ๆ มาร่วมทีม แต่โจทย์สำคัญ คือจะทำอย่างไรให้การดึงผู้เล่นใหม่ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ มิใช่การดึงใครมาแต่ไม่ได้ช่วยยกระดับอะไรแก่ทีม

ติดตามข่าววงการฟุตบอลล่าสุดทั้ง พรีเมียร์ลีก หรือลีกอื่นๆ ที่เว็ปไซต์ของเรา เพื่อคุณจะได้ไม่ตกข่าว

By Admin